ศูนย์ซ่อมกล้องราคาถูก จำหน่ายกล้องมือสองและอุปกรณ์กล้องทุกชนิด ซ่อมเลนส์ J,J1,J2 ซ่อมกล้องฟรุ้งฟริ้งด่วนรอรับราคาถูก ซ่อมเลนส์,โฟกัสเสีย,ซูมติด
ข่าวสาร
 
วิธีเลือกซื้อ SD CARD ให้เหมาะกับการใช้งานในรูปแบบต่างๆ
     SD CARD ผมเชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักชื่อนี้แน่นอน เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลย กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ โดยเฉพาะ สมาร์ทโฟน ที่ทุกคนต้องมีไม่ว่าจะเด็กเล็กจนถึงผู้สูงวัย และรองลงมาแต่ขาดอุปกรณ์ SD Card ไม่ได้ก็คือ กล้องดิจิตอล กล้องวีดีโอ เป็นต้น แน่นอนผมจะเขียนบทความเกี่ยวกับการเลือกซื้อ SD CARD ให้เหมาะกับการใช้งาน ในรูปแบบต่างๆ จะได้ไม่เสียเวลาเสียเงิน เพิ่มนะครับ
 
 
     SD CARD ชื่อเต็มๆ ก็คือ Secure Digital Card เป็นหนวยความจำชนิด Flash Memory
ส่วนมากเลยสามารถใช้ได้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง เช่น เครื่องเล่น MP3, แท็บเล็ต, มือถือ, กล้องดิจิตอล, กล้องวีดีโอ, กล้อง DSLR
 
 
     ปัจจุบัญ SD CARD จะมีสองขนาด ขนาดมาตรฐาน และขนาดจิ๋วที่มีชื่อว่า Micro SD CARD และแบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ SD CARD, SDCH CARD, SDXC CARD แต่ละแบบจะมีความจุที่แตกต่างกันไป ดังนี้
 
 
     SD CARD มีความจุตั้งแต่ 4MB-4GB
     SDCH CARD มีความจุตั้งแต่ 4GB-32GB
     SDXC CARD มีความจุตั้งแต่ 32GB-2TB 
 
 
สรุปคือ
     SD CARD ธรรมดาและ SDHC CARD ขนาดมาตรฐาน สามารถใช้กับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น กล้องดิจิตอล, กล้องวีดีโอ, กล้อง DSLR
 
 
     ส่วน SDXC CARD ขนาดมาตรฐาน เหมาะสำหรับกล้องDSLR กล้องวีดีโอ เพราะการบันทึกวีดีโอ HD ต้องใช้หน่วยความจำสูงมาก และกล้องรุ่นใหม่ๆ ที่สเปครองรับตัว SDXC ด้วย สังเกตุก่อนที่จะซื้อสินค้าด้วยนะครับว่ากล้องตัวที่ท่านมีรองรับ SDXC CARD หรือป่าว
 
     ส่วน SD ขนาดจิ๋วหรือ Micro SD CARD สามารถใช้กับอุปกรณ์จำพวก สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้อง Compact บางตัวได้ และ Micro SD CARD สามารถเสียบกับ Micro SD Adaptor ที่แถมมาพร้อมกับ Micro SD CARD ก็จะมีขนาดเป็นแบบขนาดมาตรฐาน สามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์พวก กล้องดิจิตอล, กล้องวีดีโอ, กล้อง DSLR ได้แบบปกติเลยนะครับ
 
 
     ยังไม่หมดนะครับในแต่ละการ์ด ก็จะมี Class Speed ให้เลือกด้วย คือความเร็วในการอ่านข้อมูล โดยความเร็วการ์ดในการอ่านข้อมูลมีหลาย Class Speed ให้เลือก ที่มีขายทั่วไปคือ Class 2,4,6,10 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเลือก Class ให้เหมาะสมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของเราด้วย
 
 
เช่น Class 2 มีความเร็วในการอ่านข้อมูลขั้นต่ำที่ 2MB ต่อวินาที เหมาะสำหรับ เก็บข้อมูล รูปภาพ ฟังเพลง วีดีโอที่ความคมชัดระดับพื้นฐาน
      Class 4 มีความเร็วในการอ่านข้อมูลขั้นต่ำที่ 4MB ต่อวินาที เหมาะสำหรับ เก็บข้อมูล รูปภาพ ฟังเพลง วีดีโอที่ความคมชัดระดับพื้นฐาน ถึงระดับความคมชัดที่ HD720p
      Class 6 มีความเร็วในการอ่านข้อมูลขั้นต่ำที่ 6MB ต่อวินาที เหมาะสำหรับ เก็บข้อมูล รูปภาพระดับDSLR ฟังเพลงวีดีโอที่ความคมชัดระดับพื้นฐาน ถึงระดับความคมชัดที่ HD1080p
      Class 10 มีความเร็วในการอ่านข้อมูลขั้นต่ำที่ 10MB ต่อวินาที เหมาะสำหรับ เก็บข้อมูล รูปภาพระดับDSLR
ฟังเพลง วีดีโอที่ความคมชัดระดับพื้นฐาน ถึงระดับความคมชัดที่ HD1080p
 
 
สรุป Class 2,4 เหมาะกับกล้องดิจิตอลทั่วไปและ มือถือสเปคต่ำไม่สูงนัก เอาไว้สำหรับเก็บรูปภาพต่างๆ
        Class 6 เหมาะกับกล้องดิจิตอลทั่วไปและ มือถือ ระดับกลางไม่ต่ำไม่สูงจนเกินไป เอาไว้ฟังเพลงต่างๆ
        Class 10 เหมาะกับสมาร์ทโฟนระดับสูง อย่างพวก Samsung Galaxy Note3, Galaxy S4, HTC ONE MAX และพวกมือถือสเปคสูงๆ กับพวกกล้องโปร DSLR และกล้องวิดีโอ ที่ใช้ Class 10 ได้ 
 
 
     ส่วนการ์ดบางตัวที่หลัง Class 10 แล้วมีสัญลักษณ์ เลข 1 ในตัว U ด้วยนั้น เรียกว่า  Class UHS-1 มีถึง UHS-3 (ย่อมาจาก Ultra-High Speed Bus 1 มีอัตราความเร็วอ่านเขียนข้อมูล สูงถึง 104MB/วินาที และ 300MB/วินาที) อ่านได้เร็วกว่า Class 10 ธรรมดา ใช้ได้กับ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้องดิจิตอล กล้องวีดีโอได้ทุกรุ่น  แต่จะเหมาะสุดสำหรับการบันทึกวีดีโอแบบ Full 1080p HD และวิดีโอ 3 มิติ รวมถึงตากล้องมืออาชีพที่ต้องถ่ายภาพต่อเนื่อง คุณภาพของภาพสูง  ซึ่งราคาการ์ดแพงกว่า Class 10 ธรรมดาด้วย
 
 
หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชไม่มากก็น้อยกับทุกๆ ท่านนะครับ ผิดพลาดประการใดต้องขอโทษด้วยนะครับ
วันที่ 7/10/2015
ศูนย์ซ่อมกล้อง
ซ่อมกล้องด่วน
ปรึกษาเรื่องกล้อง
จอมืด,จอดับ,จอแตก
เปิดไม่ติด,แบตเสื่อม
แฟลชเสีย,เลนส์พัง
เลนส์สกปรก,เลนส์ขึ้นรา
เปลี่ยนจอ,เปลี่ยนเลนส์
ซื้อขายกล้องอุปกรณ์กล้อง
แบตเตอรี่,ถ่านชาร์จ
ขาตั้งกล้อง,กระเป๋ากล้อง
ฮูดบังแสง แฟลช
อุปกรณ์ทำความสะอาด
ซ่อมกล้องราคาถูก
กล้องดิจิตอลราคาถูก
กล้องมือสองราคาถูก
กล้องวีดีโอ
Nikon D80 ERR
Nikon D90 ERR
เปลี่ยนจอ LCD จอแตก จอดำ
ซ่อมแผง PCB
ซ่อมแผง Mainboard
Flash PCB
error on your camera LCD
ซ่อมกล้องฟรุ้งฟริ้งด่วน
Casio ZR1200
Casio ZR1500
Casio ZR50
Casio TR15
ปุ่มหมุนโหมดหักชำรุด
ล้างเซ็นเซอร์กล้อง
ล้างเลนส์ ทำความสะอาดเลนส์
กล้องขึ้น Error
Error01,Error09,Error99
Error07,Error e32
Error 20,Error 30
Olympus E-PL3 Shutter Error
Olympus E-PL5 จอแตก
Olympus E-PL5 จอมืด
Olympus E-PL7 จอมืด
Lens 14-42 Error
Lens 14-42 เลนส์เสีย